top of page

Những bài viết về Anh

- bài viết được trích trong "TƯỞNG NHỚ Anh Giuse Đoàn Thanh Lâm (1961-2019)" 

Cám ơn Thày Lâm

Dear Thày Lâm,
I thought I’d be done with orchestra after high school, but I ended up coming back year after year after year to play in your orchestra. In my years of playing in an orchestra before joining, I’ve never played for a conductor with so much talent and love for music before. All these years of orchestra under your leadership are years that I’ll cherish and remember forever. I enjoyed the music that you’ve written more than I’ve enjoyed playing any other song; it was so beautifully written and you could even tell that there was so much love in every single note on those sheets. Every rehearsal, you were able to pick out any wrong note in a sea of sounds; from choir all the way to the orchestra, you could hear a single note out of tune from one person. Picking up my bass won’t ever be the same without you, but I’m glad that I could at least pick it up one last time, to play for you. Not only were you the best conductor I’ve ever met, but you are also the greatest teacher. You would give us advice on how to better ourselves every time, especially like “Every great musician carries their own pencil.” Those words will stay with me forever. And so with this, I hope you can hear our orchestra one last time, sending you off. Rest easy, Thay Lam.


With love,


Brandon Nguyen (Orchestra member)

Dear Thày Lâm,
Thank you for making me the musician I am today. I remember when I was in middle school and I could barely make a sound or even use the clarinet properly. I was eager to learn more and more and that was because my mentor was you. Because of you, Thay Lam, I am able to take on solo parts. Because of you, I am confident that I can play my clarinet in front of an audience. I can’t imagine what it would be like if I didn’t have you as a clarinet mentor. I was never one to pay attention to the intricate details, especially in music. I simply played what I saw was printing in black and white. It was simply, black and white. However, through your music and learning from you, I began to see the color in music and “sing” it. As you would always remind me to “sing” my music, I know no better way to describe playing music other than “singing it.” Through you, I learned how beautiful and harmonious details are when they are put together and made me think: This is Music. I will never forget the light you created through your magnificent accompanies. I will always remember the blessing that you gave the world.

Not only have you shown me God’s grace through music, but you have also shaped me into becoming a better me. I have learned to take criticism and to persevere to improve -- all because of your presence. Thank you for teaching me how to use my talents in order to praise God, with that, I will continue to pursue my talents in order to fulfill my duty. You have been a gift to me, my family, and the world. Thank you for everything. As you reunite with God and share with Him your many talents, may you rest in peace. My prayers are with you and your family.

 

Sincerely,

 

Kaitlyn Nguyen (Orchestra member)

Hi Thày Lâm,
Thank you for allowing me to join your orchestra even though I still had a lot to learn. You helped me become a much better musician than what I was before I joined the orchestra. Before, I used to just play boring and not make it sound interesting, but now, I try my best to play the music as if someone important is listening and I try to bring out all the details, including the small ones. It is sad to see you leave because you are the best teacher that I’ve ever had, and I will try to continue to learn music using the way you’ve taught me.


Aidan Nguyen (Orchestra member)

Tâm tình với Anh Lâm

Anh Lâm quý mến,
Chỉ mới đến với Ca đoàn Ngàn Thông được 2 năm nay, nhưng anh là người mà tôi vô cùng ngưỡng mộ về nhân cách, tác phong làm việc và nhất là tài năng... Tôi không có điều kiện để đến thăm anh trong những ngày cuối cùng anh ở bệnh viện, tuy nhiên trong những ngày ấy, tôi luôn nghĩ về anh và luôn miệng thầm đọc kinh, “xin Chúa nhân từ chữa lành anh Lâm.”
Tôi thật sự tiếc nuối vì sự ra đi quá sớm của anh, nhưng tôi vẫn tin rằng Thiên Chúa toàn năng có lý do để đưa anh đi, dẫu biết rằng nơi trần gian này, gia đình, ca đoàn, bạn bè còn
đang rất cần anh...
Ở bên Thiên Chúa, mong anh luôn dõi theo và đồng hành cùng với ca đoàn Ngàn Thông, giúp chúng tôi luôn giữ vững nề nếp mà anh đã dày công xây dựng, và giúp chúng tôi tiếp tục phát huy để phục vụ tốt trong cộng đoàn.

 

(Trịnh Kim Chi - Ngàn Thông)

Anh Lâm yêu quý,
Gần 30 năm làm việc cùng anh với biết bao kỷ niệm vui buồn, biết bao trăn trở về công việc chung, thậm chí có lúc quên cả gia đình. Hôm nay anh đi trước em hay sao? Chẳng phải vậy đâu! Chính lúc này, anh đang sống với em. Em tin rằng anh sẽ hiện diện trong cuộc sống của em hôm nay và mãi mãi.

 

Oánh Nguyễn
Đoàn trưởng Ngàn Thông

Anh Lâm ơi,
Đến thăm anh trong bệnh viện, nhìn anh thở khó khăn, em đã xót xa, chảy nước mắt. Em không biết phải làm gì để giúp anh cảm thấy dễ chịu hơn. Nhìn xâu tràng hạt trên tay anh, và nhìn cỗ áo Đức Bà mà anh đã đeo trên cổ từ bao năm nay đến độ đã phai màu, em nghĩ Đức Mẹ đang ở bên anh từng giây phút một. Em tin Đức Mẹ sẽ đón anh về thiên đàng, và Đức Mẹ sẽ bảo anh thổi kèn Saxo cho Mẹ nghe, thổi những bài "ca tụng Mẹ" như cuốn CD Saxo anh đã thực hiện ngày đó. Cả một đời, anh chỉ biết tôn vinh Chúa Mẹ thôi; bây giờ, anh lại tiếp tục việc này trên thiên đàng. Chúng em mất anh nhưng có khi lại bớt buồn vì nghĩ anh đã hết mệt mỏi đau đớn nơi thân xác, và tâm hồn thì đang nhẹ nhàng thảnh thơi để có thể tán dương Thiên Chúa nhiều hơn nữa. Xin anh cầu nguyện cho chúng em cũng có lòng hướng về Chúa mãi nhé.

 

(Một ca viên Ngàn Thông)

OanhNguyen

Xin chào Anh Thanh Lâm,
Nam Hường xin bày tỏ với Anh chút tâm tình cảm nhận. Được tụng ca cảm tạ Chúa là một Hồng Ân cao cả cho mỗi chúng ta trong ơn gọi. Nam Hường và Ngàn Thông đã được Anh hướng dẫn và điều khiển, và Nam Hường còn được phụ việc với Anh.
Anh! một nhạc sĩ tài hoa, một nhạc trưởng, ca trưởngtuyệt vời, một trái tim rực nồng ý tình tụng ca Chúa, và một tấm lòng luôn trắc ẩn.
Anh! một nhân cách lớn.
Trong niềm tiếc thương vô hạn, xin nghiêng mình trước linh cữu Anh. Xin dâng hương hồn Anh trong tay Chúa. Nguyện cầu Chúa thương đón Anh vào Thiên Cung hợp cùng các Thiên Thần tụng ca Chúa đời đời.

 

Trân quý Anh! Thương tiếc Anh!

 

(Đỗ Nam Hường - Ngàn Thông)

Lâm ơi,
Lần cuối gặp Lâm trên gác đàn, chị đã nắn chiếc vai gầy guộc của Lâm và nhắn nhủ "cố gắng lên!" Hai chị em nhìn nhau mỉm cười, ngụ ý sẽ cố gắng nhưng vẫn vâng theo Thánh Ý Chúa thôi!
Giờ thì Lâm được đoàn tụ cùng Bố Mẹ, Cậu và hai Anh, cùng với Ca Đoàn các Thiên Thần hát vang ca tụng Thiên Chúa rồi. Bọn chị ở dưới này sẽ nhớ mãi Lâm dặn là phải hát bay vút lên như Tiếng Hát Thiên Thần vậy.


(Chị Búp Lê - Ngàn Thông)

Hi Thày Lâm,
May mắn cho những ai được tiếp xúc, được làm việc,
được học hỏi và được gắn bó với Thày. Không từ ngữ nào có thể diễn tả hết tình cảm và lòng kính trọng của em đối với Thày. Mong Thày được yên nghỉ bên Chúa.
Vô cùng tiếc thương.

 

(Bích Sơn - pianist, Ngàn Thông)

Hi anh Lâm,
Mừng anh được Chúa xóa tan hết mọi khổ đau!
Trong những lúc tập hát và hát Lễ, ca đoàn sẽ luôn hướng về anh trong tâm tưởng. Ước nguyện anh luôn đồng hành với các anh chị em để ca đoàn luôn hát hoàn hảo và tự tin vì lúc nào cũng có anh bên cạnh.
Gửi đến anh vài dòng tâm sự với vô vàn thương tiếc!

 

(Tuyết Nguyễn - Ngàn Thông)

Gửi anh Ca Trưởng Thanh Lâm,
Nhung và ca đoàn Ngàn Thông xin tiễn biệt anh, người nhạc sĩ tài ba, người ca trưởng và nhạc trưởng thật tuyệt vời của ca đoàn. Xin Thánh Bổn Mạng Theresa Hài Đồng Giêsu cầu cùng Chúa để Chúa đón nhận linh hồn anh Giuse vào nước hằng sống muôn đời.

 

(Nhung Nguyễn - Ngàn Thông)

Hi Thày Lâm,
May mắn cho những ai được tiếp xúc, được làm việc,
được học hỏi và được gắn bó với Thày. Không từ ngữ nào có thể diễn tả hết tình cảm và lòng kính trọng của em đối với Thày. Mong Thày được yên nghỉ bên Chúa.
Vô cùng tiếc thương.

 

(Bích Sơn - pianist, Ngàn Thông)

Nhớ Anh Lâm,
Ai đến Westminster đều khen ở đây có anh Nhạc Sĩ tài ba Thanh Lâm, hòa âm không có chỗ nào chê, người nghe cứ tưởng đi vào cõi mê.

Khi không, Chúa gọi anh về. Anh đi, mãi mãi không trở lại ngôi Thánh Đường Westminster nữa.
Ca đoàn Ngàn Thông luôn luôn tưởng nhớ, chẳng bao giờ quên anh.

 

(Ngọc Mai - Ngàn Thông)

Anh Lâm,
Thiên Tài Bất Tử
Hát dưới trần gian, hát trên trời.
Lời ca, tiếng nhạc, mãi không ngơi.
Con người phụng vụ, luôn phụng vụ.
Dưới này, trên đó, vẫn sáng ngời.

 

(Ben Nguyễn - Ngàn Thông)

Anh Lâm à,
Anh có nhớ không...
Hồi đó Thanh và Ái là 2 ca viên nữ nhỏ nhất trong ca đoàn. Còn anh Lâm vừa là thành viên nam nhỏ nhất (vẫn còn là teenager) vừa là người có "chức vụ cao nhất." Còn bé nên Thanh và Ái rất nghịch ngợm, lâu lâu cũng tried to bắt nạt anh tí ti. Nhưng chuyện này đúng là Mission Impossible, vì anh Lâm cứng cựa, đâu có ai bắt nạt nổi!
Anh Lâm còn rất trẻ nhưng rất tài hoa, cho nên đã sớm mang trọng trách trên người, vì thế chàng rất... cụ non; ca trưởng mà.
Những ký ức đong đầy, những kỷ niệm không ngơi...
41 năm anh phục vụ cộng đoàn, bây giờ anh yên nghỉ nhé. Cầu mong Chúa thương, ấp ủ một người con đã cả đời sống hết mình cho những công việc "Nhà Chúa."
You will be missed deeply, OUR CA TRƯỞNG THANH
LÂM!!!


(Đan Thanh - Ngàn Thông)

Nước mắt nụ cười,
Kiếp sống phận người
Xin dâng về Trời cao
Hận thù thương yêu
Nắng sớm mưa chiều từng tháng ngày

ĐK. Xin dâng lên Cha câu hát khẩn nguyện thiết tha
Xin dâng lên Cha, này đây nước mắt nụ cười

 

Anh Lâm ơi,
Em xin cùng các anh chị ca đoàn Ngàn Thông cầu nguyện cho anh, người thày đầy nhiệt huyết và người anh rất thân thương của chúng em.

 

(Lưu Nhuận - Ngàn Thông)

Anh Lâm,
Mình đang nhớ về một bài hát mà anh đã đặt để tặng riêng Maria Phạm Thy Thảo, trong đó có câu "phúc cho người được Chúa gọi về..."
Hôm nay, xin hát lại bài này để tiễn
biệt anh nhé. Xin anh cầu bầu cùng Chúa để sẽ có ngày chúng ta hội ngộ nhau trên thiên đàng.


(Đào Anh Vân - Bến Tre, Việt Nam -
cựu ca viên Ngàn Thông)

bottom of page