top of page

Hành trình phục vụ của Giuse Đoàn Thanh Lâm

(Đàm Đình Bình)

- bài viết được trích trong "TƯỞNG NHỚ Anh Giuse Đoàn Thanh Lâm (1961-2019)" 

Thời gian năm 1977-1978, tại thành phố Westminster, số người Việt Công Giáo tại khu Golden Nugget Circle và các nơi lân cận ngày một gia tăng, nhu cầu phụng tự ngày một cần thiết, giáo dân tổ chức các buổi đọc kinh tại các gia đình vào mỗi chiều thứ Sáu, rồi mời Cha Cố Trần Đức Tiến đến dâng Lễ đều đặn, từ đó hình thành một nhóm hát Thánh Ca mà Thanh Lâm là người đứng đầu, thường đánh nhịp và đánh đàn cho anh chị em hát.

Sau này, cộng đoàn Westminster và ca đoàn Ngàn Thông được thành lập, Thanh Lâm được ủy thác trông coi ca đoàn này, từ dạo ấy đến nay, được 41 năm. Ảnh hưởng từ người cha và hai người cậu, Thanh Lâm đam mê âm nhạc và có năng khiếu về âm nhạc, lại được theo học tại các trường dạy nhạc nên càng có căn bản vững chắc về nhạc l., thanh nhạc, hòa âm, phối khí, tập hát, đánh nhịp, điều khiển ca đoàn và dàn nhạc. Thanh Lâm còn sử dụng được nhiều nhạc khí, đặc biệt là kèn Saxophone và Clarinet, nên được tham gia vào các ban nhạc tại trường học, đi trình diễn với các dàn nhạc Mỹ, và cộng tác với gia đình nhạc sĩ Ngọc Chánh – The Shotguns – tại vũ trường Pha Lê Ritz. Bước vào làng nhạc của thế giới văn nghệ, Thanh Lâm quen với nhiều ca nhạc sĩ, soạn hòa âm cho nhiều ban nhạc; nhờ đó, những bài hát và những giọng ca của nhiều người đã trở thành nổi tiếng…

 

Tuy thành công trong thế giới âm nhạc ngoài đời, Thanh Lâm vẫn nghe trong hồn có tiếng thúc giục thiêng liêng, cho nên Lâm đã dứt khoát từ giã thế giới ấy, hoàn toàn trở về thế giới âm nhạc của Thánh Đường, của tiếng chuông gọi mời vào mỗi chiều Chúa Nhật; từ năm 1990, Lâm dấn thân 100% cho ca đoàn Ngàn Thông và cộng đoàn giáo xứ Westminster.

Khi có cơ hội, Lâm cũng tham gia cộng tác với cộng đồng Công Giáo Giáo Phận Orange, điển hình là Đại Hội Thánh Ca năm 1986, Lâm được trao việc hòa âm, điều khiển dàn nhạc gồm 100 nhạc công và hơn 300 ca viên. Hoặc trong kỳ Đức Thánh Cha Gioan Phaolô Đệ Nhị đến viếng thăm Denver - Colorado, Thanh Lâm được trao phó phụ trách trình diễn 15 phút nhạc kịch cùng với 150 diễn viên từ Orange County, nhạc kịch gồm vũ khúc ba miền, phần âm nhạc do ca đoàn Ngàn Thông phụ trách, một tiết mục thật vĩ đại, không bao giờ có thể thực hiện lại được.

 

Khi phong trào ca hát và thu băng nở rộ, Thanh Lâm được các ca nhạc sĩ nhờ hòa âm rất nhiều. Vì nhu cầu này, gia đình và bạn bè đã giúp Lâm có được một phòng thu âm ngay tại nhà, lấy tên là Performer Studio; thế là lịch làm việc trở nên dày đặc, mỗi ngày đều có ca sĩ đến hát và thu âm, từ nhạc đời đến nhạc đạo.

Dù bận rộn đến thế, Thanh Lâm vẫn không ngớt say mê Thánh Nhạc và Thánh Ca. Lâm đã cùng ca đoàn Ngàn Thông miệt mài chuẩn bị trong 4 năm trường để hoàn thành hai tác phẩm ngoài sức tưởng tượng, đó là CD Thánh Ca Chúa Ra Đời 1 và Chúa Ra Đời 2. Tiếp theo, khi cộng đoàn Thánh Phêrô-Westminster có . định thực hiện cuốn CD Thánh Ca gồm những bài do Linh Mục Nhạc Sĩ Petrus Vũ Đình Trác sáng tác hoặc đồng sáng tác, Thanh Lâm lo phần hòa âm, thu nhạc cho ca sĩ, và điều khiển ca đoàn Ngàn Thông hát 5 bài, như thế, đây cũng có thể được xem là cuốn CD Thánh Ca thứ 3 của Ngàn Thông. CD mang tên Tình Chúa Yêu Tôi, gồm những bài hát như Tình Chúa Yêu Tôi, Phêrô Con Là Đá, Bên Bờ Sông Babylon, Ca Ngợi Lòng Chúa Thương Xót, Anh Hùng Tử Đạo Việt Nam...

crd1_cover.jpg
crd2_cover.jpg

Năm 2008, Thanh Lâm cũng hoàn thành được 2 CD Saxophone Tôn Vinh Chúa và Ca Tụng Mẹ, gồm những bản Thánh Ca thắm thiết như Dấu Ấn Tình Yêu, Hương Thơm, Kinh Hòa Bình, Lời Thiêng, Cảm Tạ Chúa, Ave Maria Con Chào Mẹ, Dâng Mẹ, Kìa Bà Nào, Mẹ Đứng Đó, Magnificat, Ave Maria của Schubert và Gounod v.v...

Nhịp sinh hoạt của Thanh Lâm lúc sôi nổi, lúc lặng lẽ. Thường thường, Thanh Lâm làm việc rất âm thầm. Ngoài Thánh Lễ Chúa Nhật, ca đoàn thường có lễ cưới, lễ tang vào thứ Bảy. Hồi đó chưa tiện nghi và đầy đủ các thứ sẵn như bây giờ, một mình Thanh Lâm phải lủi thủi xếp từng cái micro, từng sợi giây, có khi còn vác cả loa, đến Nhà Thờ sớm để set-up âm thanh; sau đó lại lủi thủi khuân vác về; nhiều khi xe hư, phải đi mượn, rất khổ sở nhưng chẳng than van.

 

Ngoài ca đoàn Ngàn Thông, Thanh Lâm còn phụ trách ca đoàn thiếu nhi ở Westminster, cho đến khi sức khỏe không cho phép thì đành phải ngưng. Thời gian gần đây, Thanh Lâm giúp đỡ ca đoàn thiếu nhi ở West Covina và Tustin, đặc biệt hướng dẫn dàn Orchestra trẻ.

 

Tiếng tăm cất cánh xa bay, Thanh Lâm được mời phụ trách ca đoàn tổng hợp và dàn nhạc giao hưởng tại Đại Hội Thánh Mẫu Missouri năm 2008, 2012, 2013, 2015, 2018. Mỗi khi có những chương trình lớn như thế, công việc của Lâm càng phức tạp hơn vì phải đêm ngày soạn hòa âm, chấm nhạc, phối khí cho từng nhạc cụ. May có các bạn bè giúp đỡ việc cắt dán bài vở, bỏ vào folders, và nhiều việc linh tinh khác. Vì thương mến Thanh Lâm, các anh chị đã tận tình bỏ công sức, giúp đỡ phần âm thanh, di chuyển và ẩm thực luôn cho cả dàn nhạc.

Trong suốt 41 năm, Lâm làm việc rất siêng năng. Một bài hát đem ra tập cho mọi người là đã bao nhiêu thời gian chuẩn bị từ trước. Một bài hát phối khí cho các nhạc công là bao nhiêu đêm ngày ngồi còng lưng trước computer, có khi bỏ ăn bỏ ngủ, rất nhiều lao tâm lao lực mà ca viên Ngàn Thông hầu như không ai biết. Suốt 41 năm phục vụ bằng sự tình nguyện, vô vụ lợi, Lâm không bao giờ than phiền, mà chỉ chịu đựng, ai nhìn thấy thì phụ giúp một chút, thế thôi.

 

Tóm lại, nói về Thanh Lâm, tôi có thể tóm gọn rằng: em là người thông minh, may mắn có đủ điều kiện và hoàn cảnh để học hỏi và tiếp thu. Em được nhiều người ủng hộ, nâng đỡ nên đã đạt được nhiều thành quả mà người nhạc sĩ nào cũng ước muốn.

 

Em xứng đáng được mọi người yêu mến và bỏ qua những khuyết điểm nhỏ nhặt nhất.

 

Em được Chúa ban những khả năng đặc biệt và đã biết sử dụng những khả năng này để ca ngợi và tôn vinh Chúa, như thế, em đã thành toàn ước nguyện tốt đẹp của một người nhạc sĩ Công Giáo. Và hơn hết, em đã sống trọn vẹn cuộc sống làm con Chúa tại trần gian.

Đại diện các anh chị em ca viên cũ mới của ca đoàn Ngàn Thông và dàn Orchestra trẻ, anh Bình xin chào tạm biệt em.

 

Xin trao em vào vòng tay của Chúa, và cầu chúc em được nghỉ yên trong tình yêu của Ngài.

 

(Đàm Đình Bình - Ngàn Thông)

bottom of page